Pomodoro là gì?

Đăng bởi Dang Xuan Tung ngày

''Trong các khóa học của tôi hoặc của Phạm Thành Long, các học viên hay được làm quen với thuật ngữ Pomodoro. Đặc biệt, trong những khóa học nặng như Automation Marketing Mentoring, Email Marketing, Web xong tiền về, Trại đại bàng… thì Pomodoro đặc biệt quan trọng. Vậy Pomodoro là gì?
Hãy đọc và làm theo phương pháp Pomodoro tôi chia sẻ dưới đây, bạn sẽ thấy hóa ra mình thực sự là 1 thiên tài


Pomodoro là gì?

Pomodoro (Đầy đủ theo tiếng Anh là Pomodoro Technique) là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia vào năm 1980.
Trong tiếng Italia Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này…

Chiếc đồng hồ quả cà chua Pomodoro của Francesco Cirillo

Hầu hết mọi người đều làm việc kém hiệu quả vì sự mất tập trung. Theo nghiên cứu, khi chúng ta đang tập trung làm 1 việc gì đó mà có 1 việc khác xen vào (VD như nghe điện thoại) thì cần ít nhất 15 phút để có thể lấy lại được sự tập trung vào công việc chính.
Sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng bởi những công việc không liên quan, bởi sự mệt mỏi vì làm việc dài nhiều giờ, bởi kỷ luật bản thân…
Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo nhận thấy sự tập trung thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và ông rất khó để tập trung vào các bài học. Sau đó, ông đưa ra phương pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc, thường là 25 phút/phiên và gọi phương pháp này là Pomodoro. Các phiên làm việc ngắn này được gọi là các Pomodori (số nhiều của Pomodoro)

5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

  1. Quyết định công việc sẽ làm
  2. Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro (truyền thống là 25 phút cho 1 Pomodoro)
  3. Tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro
  4. Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro
  5. Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút


Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro


  1. Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodori sẽ được tính lại từ đầu. Không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro
  2. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian.
  3. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

Pomodoro 33,5 phút là gì?

Có 1 nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian trung bình 1 phiên làm việc tập trung của các đại văn hào như Mark Twain, Shakespeare, Jack London, Paustovsky… kéo dài khoảng 33,5 phút nên chúng tôi chọn 33,5 phút cho mỗi “quả cà chua” của mình.


Bài viết gốc tại :

http://vinhcuong.net/pomodoro-la-gi.htmlBài viết cũ Bài viết mới

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two
google-site-verification: googlefc2a1414777f2a1a.html
Facebook chat